Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 15/6 đã đến Algeria trong chuyến thăm chính thức nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và thảo luận "mối quan tâm chung" đối với cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến Hồi giáo cực đoan từ Mali tới Libya.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Pháp diễn ra trong bối cảnh chính phủ được quốc tế thừa nhận ở Libya cho biết phần tử thánh chiến bị cáo buộc cầm đầu vụ tấn công nhằm vào một nhà máy khí đốt ở Algeria năm 2013 làm 35 con tin thiệt mạng, trong đó có 3 người Mỹ, đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích của Mỹ.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Algiers, Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố mặc dù có quá khứ nhiều thăng trầm, quan hệ giữa Pháp và Algeria vẫn là mối quan hệ "đặc biệt" và dựa trên tình hữu nghị thực sự.

Ông cho biết Pháp và Algeria đã bắt đầu tiến hành một "cuộc chiến chung" nhằm chống lại kẻ thù nguy hiểm và không thể lường trước. Hai nước có mối quan ngại chung về các nhóm thánh chiến cực đoan ở Bắc Phi đang ngày càng lớn mạnh trong những năm gần đây.

Có biên giới giáp với Mali, miền Bắc Algeria luôn trong tình trạng bị đe dọa kể từ sau chiến dịch do Pháp dẫn đầu hồi năm 2013 chống các phần tử thánh chiến hiện đang chiếm đóng hơn một nữa lãnh thổ quốc gia Tây Phi này.

Theo chương trình nghị sự, Tổng thống Pháp sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Abdelaziz Bouteflika và Thủ tướng Abdelmalek Sellal, trong đó tập trung thảo luận vấn đề hợp tác thương mại song phương.

Ông Hollande nhấn mạnh Pháp hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Algeria và dự định tăng cường sự hiện diện tại đây thông qua các công ty như Renault, Sanofi, Alstom và Peugeot./.