Tàu Mistral ngoài khơi Saint-Nazaire, Tây Bắc nước Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết vụ hủy hợp đồng giao 2 tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho Nga sẽ không ảnh hưởng tới việc tiếp tục các hợp đồng mua bán tàu mới giữa hai quốc gia.

Phát biểu khi tới thăm xưởng đóng tàu Saint-Nazaire, ở miền Tây nước Pháp, Tổng thống Hollande khẳng định phía Nga đã đồng ý hủy hợp đồng và hai bên sẽ tiếp tục là đối tác trong những bản hợp đồng mua bán tàu trong tương lai. Tuy nhiên, ông Hollande không nêu rõ các tàu mới có bao gồm tàu quân sự hay không.

Mỗi tàu Mistral có thể chở 16 máy bay trực thăng quân sự, 700 quân và tối đa 50 xe bọc thép. Hợp đồng mua bán 2 tàu Mistral giữa Pháp và Nga từng được coi là hợp đồng quân sự lớn nhất giữa một quốc gia thuộc khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với Nga.

Song những mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã khiến việc mua bán bị hủy bỏ. Sau khi hoàn trả 950 triệu euro (1 tỷ USD) cho Nga, Pháp đã đạt thỏa thuận bán hai tàu này cho Ai Cập với giá trị hợp đồng tương đương.

Theo hợp đồng mới được ký kết tuần trước, Ai Cập sẽ nhận bàn giao 2 tàu trên vào tháng 3/2016./.