Ngày 18/5, ngay sau khi thành lập và nhóm họp Hội đồng Bộ trưởng một ngày, Tổng thống Pháp F. Hollande đã phải gấp rút có chuyến công du tới Mỹ và tham dự các Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G8 và NATO.

Ông Hollande sẽ được Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp tại phòng bầu dục trong Nhà Trắng trước khi gặp Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Tổng thống Obama sẽ đón tiếp lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Đức, Italia, Nga, Nhật Bản và Canada Catoctin Mountain, một địa điểm cách Washington khoảng 100 km về phía bắc, và cùng tham dự Hội nghị thượng đỉnh G8 với hình thức họp kín là chủ yếu.

Trong số các vấn đề được đề cập tại Hội nghị G8, Syrie sẽ là vấn đề được đề cập nhiều nhất, tiếp đến là các vấn đề hạt nhân Iran, dữ trữ chiến lược dầu thô, Afghanistan và kinh tế châu Âu.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết sau hội nghị qua mạng ngày 17/5, các nước liên quan đã có sự “nhất trí cao về quan điểm” đối với chương trình nghị sự của Hội nghị G8.

Một phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nêu rõ các bên tham gia hội nghị từ xa nêu trên đã “nhất trí rằng việc củng cố ngân sách và tăng trưởng không mâu thuẫn nhau và việc tiến hành cả hai mục tiêu này đều cần thiết”.

Cũng trong ngày 15/5, Nhà Trắng đã ra thông báo cho biết Tổng thống Obama đã có có cuộc nói chuyện với Thủ tướng Italy Mario Monti và hai nhà lãnh đạo này đều đánh giá “việc thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng và việc làm tại châu Âu là cần thiết”.

Vào các ngày chủ nhật và thứ hai, tân Tổng thống Pháp sẽ lần đầu tiên tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, với nghị sự chủ yếu đề cập đến các vấn đề liên quan tới Afghanistan.

Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Hollande đã cam kết với các cử tri Pháp rằng nếu đắc cử, ông sẽ cho triệt thoái các lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan trước cuối năm 2012 bất chấp các lo ngại của các nước NATO can dự vào chiến trường này.

Trước khi diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa Hollande và Obama, Tom Donilon, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, đã lưu ý rằng ông Hollande sẽ phải đưa ra quyết định trên cơ sở các hứa hẹn tranh cử, nhưng Mỹ “mong muốn các đồng minh đưa ra quyết định trong bối cảnh của một liên minh tổng thể, trong đó ISAF (Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế) dự kiến chỉ rút quân vào cuối năm 2014"./.