Ông Francois Hollande ngày 15/5 đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Pháp, trở thành lãnh đạo đầu tiên của Đảng Xã hội lên cầm quyền tại quốc gia Châu Âu này trong 17 năm qua.

Ông Hollande, 57 tuổi, lên nắm quyền Tổng thống Pháp sau khi giành được thắng lợi với 51,6% số phiếu bầu. trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Cùng ngày, tạp chí "Maghreb" cho biết ông Hollande coi việc giải quyết những vấn đề tại dải Sahel là một trong những vấn đề ưu tiên đối với Pháp.

Trong cuộc điện đàm mới đây với Tổng thống Moritani Mohamed Ould Abdel Aziz, Tổng thống Hollande cam kết củng cố và tăng cường quan hệ giữa hai nước. Pháp là đối tác hàng đầu của Moritani trong phát triển kinh tế và chiến đấu chống Al Qaeda tại Bắc Phi (AQMI) có căn cứ ở Bắc Mali.

Từ năm 2010, với sự đồng ý của chính quyền Mali và sự hỗ trợ về quân sự của Pháp, Moritani đã tiến hành chiến dịch quân sự chống AQMI và triển khai một số đơn vị quân đội, trong đó có đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố do Pháp huấn luyện, tại Bắc Mali.

["Thắng lợi của Hollande là bước ngoặt của châu Âu"]


Theo nhà phân tích Kamel Lakhdar, trục Paris-Nouakchott từng gây trở ngại đối với nỗ lực chống khủng bố của Algeria và các nước trong vùng. Ông cho rằng Tổng thống đắc cử Francois Hollande chưa chắc sẽ đi theo hướng cũ nhưng vẫn tiếp tục thực hiện chính sách duy trì và củng cố mối quan hệ địa chiến lược với các nước thuộc địa cũ ở Châu Phi./.