Tong thong Phap keu goi cac nuoc Dong Au khong xa roi gia tri cua EU hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Paris, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các nước thành viên ở Đông Âu không được xa rời các nguyên tắc của khối, trong bối cảnh chính phủ tại Hungary và Ba Lan ngày càng thể hiện sự mâu thuẫn với EU.

Đây là nội dung cuộc trả lời phỏng vấn được đăng trên truyền thông các nước Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia khi ông Macron bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Cộng hòa Séc và Slovakia.

Nhấn mạnh “châu Âu không phải là một siêu thị,” Tổng thống Pháp Macron tái khẳng định các nước Đông Âu không thể lựa chọn một vài trong số những giá trị cơ bản của Liên minh châu Âu (EU).

[Liên minh châu Âu để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh]

Trong bối cảnh chỉ còn 7 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, ông Macron bày tỏ mong muốn chiến dịch vận động trước thềm sự kiện này sẽ là cuộc thử sức giữa “phe cấp tiến” và phe chủ nghĩa dân tộc.

Về vấn đề di cư, nhà lãnh đạo Pháp tỏ ra lo ngại một số nước Đông Ấu vẫn từ chối tiếp nhận người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi theo chương trình phân bổ hạn ngạch người di cưEU đưa ra hồi năm 2015.

Ông cho rằng các nước thành viên EU không thể hưởng lợi từ ngân sách của khối nếu không thể hiện đoàn kết và thống nhất trong vấn đề di cư.

Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cảnh báo mọi động thái của các nước thành viên nhằm giảm đóng góp vào ngân sách chung có nguy cơ làm xói mòn tính đoàn kết của EU, bao gồm cả thị trường chung của khối.

Về chương trình cải cách tư pháp gây tranh cãi của Ba Lan, ông Macron bày tỏ hy vọng chính phủ nước này sẽ thực hiện những bước đi cần thiết nhằm giải quyết những lo ngại của Ủy ban châu Âu và các đối tác.

Đối với Hungary, Tổng thống Macron cho biết ông có mối quan hệ tốt với Thủ tướng Viktor Orban và rất tôn trọng sự lựa chọn của người dân Hungary, nhưng một nước châu Âu không chấp nhận sự đa dạng về tôn giáo và tư tưởng, không tiếp nhận những người tị nạn là đang đi ngược các giá trị của EU./.
(TTXVN/Vietnam+)