Tong thong Phap keu goi thanh lap lien minh rong lon chong IS hinh anh 1 Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại buổi họp báo chung với Tổng thống Nga Putin tại Điện Kremlin ở Moskva, ngày 26/11. (Nguồn: AFP)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, ngày 26/11, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã nói với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin rằng các cường quốc thế giới cần phải thành lập một "liên minh rộng lớn" chống ​tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), lực lượng đang kiểm soát các vùng lãnh thổ lớn ở Syria và Iraq.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Nga tại Điện Kremlin, Tổng thống Hollande nêu rõ: "Kẻ thù của chúng ta là Daesh (IS), đã có lãnh thổ, quân đội và các nguồn lực. Do vậy, chúng ta phải xây dựng liên minh lớn để tấn công bọn khủng bố."

Tổng thống Hollande đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh ông đang tiến hành chiến dịch ngoại giao nhằm xây dựng một mặt trận chung chống IS, nhóm phiến quân từng tuyên bố tiến hành các vụ tấn công ở Paris (Pháp) hôm 13/11 làm 130 người chết và đánh bom máy bay chở khách của Nga ở bán đảo Sinai của Ai Cập làm 224 người thiệt mạng.

Về phần mình, Tổng thống Putin cho biết, Moskva sẵn sàng hợp tác với Paris chống "kẻ thù chung" sau vụ máy bay chở khách của Nga bị đánh bom và các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô của Pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)