Ngày 19/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp gỡ đại diện của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, đồng thời đảm bảo với SDF về sự hỗ trợ của Pháp trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Pháp nêu rõ Tổng thống Macron đã đảm bảo với các đại diện SDF về sự hỗ trợ chủ động của Paris trong cuộc chiến chống IS.

Tàn dư của tổ chức khủng bố này hiện vẫn đang là mối quan ngại an ninh chung. Nhà lãnh đạo Pháp đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hỗ trợ giải quyết các tay súng khủng bố hiện đang bị giam giữ cùng gia đình.

Sau khi đánh bại IS tại Syria và Iraq, các nước châu Âu đã theo dõi chặt chẽ các tù nhân này của SDF do có nhiều tay súng mang hai quốc tịch.

Tổng thống Macron cũng cam kết hỗ trợ tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu nhân đạo và sự ổn định kinh tế xã hội của Syria.

[IS tuyên bố tấn công lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tại Syria]

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định tầm quan trọng của đảm bảo an ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ đối với Pháp và việc giảm căng thẳng ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối liên hệ của Pháp với các lực lượng người Kurd của SDF đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận. SDF có lực lượng nòng cốt là Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Trong khi đó, Ankara cho rằng lực lượng này là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bị nước này cấm hoạt động.

SDF là đồng minh chính của phương Tây trong cuộc chiến chống IS. Cuối tháng Ba vừa qua, SDF tuyên bố đã đánh bật IS khỏi thành trì cuối cùng tại Syria, song cảnh báo các tay súng thánh chiến vẫn là mối đe dọa tại nhiều nơi.

SDF đang lo ngại bị bỏ rơi trong bối cảnh IS bị đánh bại và Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)