Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/5 cho rằng vẫn còn quá sớm để người dân Pháp nói về kỳ nghỉ trong mùa Hè này, cho dù nước này đang chuẩn bị nới lỏng từng bước lệnh phong tỏa được áp đặt từ giữa tháng Ba vừa qua để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Theo kế hoạch, từ ngày 11/5, Chính phủ Pháp sẽ bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa được thực hiện gần hai tháng qua, buộc tất cả người dân ở nhà và không ra đường nếu không có việc cần thiết, đóng cửa toàn bộ các trường học và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi nới lỏng quy định nghiêm ngặt trên, người dân vẫn không được phép đi lại quá phạm vi 100km tính từ nhà. Ngoài ra, tất cả nhà hàng, quán càphê, quán rượu và rạp chiếu phim vẫn chưa được phép hoạt động trở lại.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Macron khẳng định: "Chúng tôi sẽ hạn chế du lịch quốc tế, thậm chí cả trong kỳ nghỉ Hè sắp tới. Chúng tôi sẽ vẫn duy trì giữa các nước châu Âu, nhưng có thể sẽ phải hạn chế, thậm chí nhiều hơn."

[Thượng viện Pháp bác kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa]

Rất nhiều các buổi hòa nhạc mùa Hè, sự kiện thể thao và các hoạt động khác đã bị hủy bỏ ít nhất cho tới ngày 24/7, Pháp sẽ yêu cầu người dân đến từ các nước bên ngoài châu Âu phải cách ly trong vòng hai tuần. Ông Macron cảnh báo: "Virus vẫn ở đây, chúng ta chưa thể dập tắt được nó."

Mặc dù vậy, chính phủ của ông Macron đang đối mặt với ngày càng nhiều chỉ trích về kế hoạch hậu phong tỏa, đặc biệt động thái bắt đầu mở cửa lại các trường học vào tuần tới, trong khi các nước láng giềng châu Âu như Italy và Tây Ban Nha chưa tính đến kế hoạch này cho đến tận tháng Chín.

Gần 330 thị trưởng tại vùng Paris đã kêu gọi chính phủ lùi lại kế hoạch mở cửa trường học, cho rằng các biện pháp y tế nghiêm ngặt trong đó hạn chế 15 sinh viên mỗi lớp cũng cho thấy khó thực hiện./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)