Máy bay Rafale của Pháp tham gia không kích IS tại Iraq. (Ảnh: AP)

Ngày 19/11, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ra lệnh tăng cường các cuộc không kích nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Pháp đưa ra sau cuộc họp giữa ông Hollande với các bộ trưởng cấp cao và lãnh đạo quân đội nêu rõ: "Tổng thống Francois Hollande đã đưa ra những chỉ thị cần thiết cho việc tăng cường chiến dịch quân sự đang được tiến hành nhằm vào Daesh (IS) tại Syria cũng như Iraq."

Cùng ngày, trong một dự thảo nghị quyết trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Pháp đã kêu gọi cơ quan này cho phép các quốc gia "thực hiện tất cả những biện pháp cần thiết" để đấu tranh chống IS.

Ngoài ra, văn kiện này cũng hối thúc các nước thành viên Liên hợp quốc tăng cường và phối hợp nỗ lực để ngăn chặn các hành vi khủng bố do IS thực hiện.

Trong khi đó, trả lời đài France 2, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho hay Pháp vẫn chưa rõ nghi can tấn công khủng bố ở Paris Salah Abdeslam hiện đang ở Pháp hay ở Bỉ, đồng thời cảnh báo rằng toàn bộ khu vực Schengen sẽ gặp nguy hiểm nếu châu Âu không "thể hiện trách nhiệm"./.