Các con tin được cảnh sát Pháp giải cứu trong vụ tấn công hôm 13/11 (Nguồn: AFP)

Báo Tấm gương (của Đức) tối 15/11 đưa tin Tổng thống Pháp Francois Hollande muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp hiện nay ở nước này khoảng ba tháng.

Theo tờ báo, các nguồn tin từ Quốc hội Pháp cho hay ông Hollande dự kiến kéo dài tình trạng khẩn cấp hiện nay trong khoảng ba tháng. Lệnh này đã được áp đặt sau các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào một loạt địa điểm ở trung tâm thủ đô Paris, làm gần 130 người thiệt mạng.

Theo quy định, việc duy trì tình trạng khẩn cấp quá 12 ngày phải được Quốc hội Pháp phê chuẩn. Theo báo Le Figaro, bản dự thảo liên quan sẽ được Nội các Pháp đưa ra thảo luận vào ngày 18/11 tới. Tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền áp đặt sự hạn chế tự do đi lại cũng như thiết lập các khu vực an ninh đặc biệt.

Ngày 15/11, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes khẳng định nước này sẽ tăng cường phối hợp hành động quân sự và chia sẻ thông tin tình báo với Pháp để đáp trả các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris vừa qua.

Trả lời truyền thông Mỹ, ông Rhodes lưu ý tình báo Mỹ sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Pháp nhằm xác định bất cứ ai có liên quan đến những kẻ tấn công ở Paris và xác định xem liệu có kẻ tấn công nào vẫn đang lẩn trốn hay không. Ông cũng nhấn mạnh nếu Pháp quyết định vận dụng Điều 5 trong Hiệp ước NATO, trong đó tuyên bố một nước thành viên bị tấn công đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên liên minh quân sự này đều bị tấn công, thì Mỹ "chắc chắn" sẽ ủng hộ bằng tất cả những hành động cần thiết.

Liên quan đến các đối tượng tấn công ở Paris, các công tố viên Bỉ cho hay hai trong số những kẻ tấn công thiệt mạng là người Pháp từng sống ở Brussels.

Trong khi đó, các nguồn thạo tin nói rằng có ba anh em dính líu đến các vụ tấn công ở Paris, trong đó một tên đã bị bắt giữ ở Bỉ song chưa rõ y có tham gia tấn công hay không, một tên đã chết trong vụ tấn công đêm 13/11 và tên còn lại hoặc tham gia tấn công và đã chết hoặc vẫn còn lẩn trốn./.