Tong thong Phap tham Algeria nham han gan quan he song phuong hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) trao đổi với các quan chức khi ông tới bỏ phiếu bầu cử Quốc hội vòng hai tại Le Touquet, ngày 19/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến Algeria trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày tới quốc gia Bắc Phi này trong nỗ lực hàn gắn quan hệ phương sau một loạt căng thẳng gần đây liên quan đến các vấn đề lịch sử.

Văn phòng của ông Macron cho biết là vị Tổng thống Pháp đầu tiên được sinh ra sau khi Algeria giành độc lập, ông Macron hy vọng sẽ "đặt nền móng để xây dựng lại và phát triển" một mối quan hệ đôi khi vẫn còn chông gai với quốc gia Bắc Phi này.

Chuyến bay chở Tổng thống Macron cùng bảy bộ trưởng tháp tùng đã hạ cánh vào lúc 15h30 (theo giờ địa phương) tại sân bay Houari Boumediene ở thủ đô Algiers.

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã ra tiếp đón ông Macron và hai nguyên thủ dự kiến sẽ đến viếng đài tưởng niệm các binh sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập của đất nước, kết thúc hơn 130 năm đô hộ của Pháp vào năm 1962.

[Đại sứ Algeria trở lại Pháp sau căng thẳng về phát biểu của ông Macron]

Những nội dung dự kiến sẽ được đưa ra bàn thảo là các thách thức an ninh khu vực tại Sahel, Lybia và Địa Trung Hải, quan hệ đối tác kinh tế Pháp-Algeria, vấn đề cấp thị thực cho người Algeria tại Pháp và nhất là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Các chuyên gia địa bàn nhận định, nhờ có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn, Algeria gần đây trở thành trung tâm chú ý của Liên minh châu Âu cũng như Pháp trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Chuyến thăm của Tổng thống Pháp diễn ra trong bối cảnh quan hệ với Algeria đang căng thẳng. Mối quan hệ hai nước đã trở nên xấu đi vào cuối năm ngoái sau khi những bình luận của ông Macron về lịch sử của Algeria dẫn đến rạn nứt ngoại giao.

Truyền thông Algeria đánh giá chuyến thăm của ông Macron cho thấy mong muốn của cả hai nước về mối quan hệ được xây dựng xung quanh "một tầm nhìn mới dựa trên đối xử bình đẳng và cân bằng lợi ích."

Chuyến thăm cũng phản ánh "sự công nhận vai trò trung tâm của Algeria trong khu vực" và "sự trở lại của nước này trên trường quốc tế"./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)