Ông Francois Lecointre. (Nguồn: AP)

Ngày 19/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ định ông Francois Lecointre làm Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang của nước này, thay Tướng Pierre de Villiers, người bất ngờ từ chức do bất đồng với nhà lãnh đạo Pháp về vấn đề cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Tướng Villiers, một thành viên trong êkíp của Thủ tướng Edouard Philippe, từng phục vụ trong quân ngũ ở Bosnia -Herzegovina và là người đứng đầu phái bộ huấn luyện của Liên minh châu Âu (EU) tại Mali.

Trước đó cùng ngày, Tướng De Villiers đã thông báo từ chức sau khi đơn từ chức của ông được Tổng thống Macron chấp thuận.

[Tướng Pháp từ chức sau khi mâu thuẫn với tổng thống Macron]

Mâu thuẫn giữa Tướng De Villiers và Tổng thống Macron nổ ra vào tuần trước sau khi vị tổng tham mưu trưởng phát biểu trước một ủy ban Hạ viện Pháp rằng ông sẽ không cho phép lực lượng vũ trang nước này bị ảnh hưởng bởi kế hoạch cắt giảm 850 triệu euro (980 triệu USD) ngân sách chính phủ.

Đáp lại, trong cuộc trả lời phỏng vấn hồi cuối tuần qua, ông Macron nêu rõ nếu như có sự bất đồng về quan điểm, "Tổng tham mưu trưởng sẽ là người phải rời vị trí của mình."

Trong bối cảnh Pháp đang phải thắt chặt chi tiêu ngân sách, chính quyền của ông Macron trước đó đã cắt giảm ngân sách quốc phòng năm 2017 nhằm đảm bảo cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo mức trần của Liên minh châu Âu (EU).

Kế hoạch cho thấy quyết tâm thực hiện cam kết ổn định tình hình tài chính trong nước của Tổng thống Macron, người từng lãnh đạo Bộ Tài chính trước khi bước vào Điện Elyssé.

Tuy nhiên, ngày 13/7 vừa qua, Tổng thống Macron đã cam kết sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của nước này bắt đầu từ năm 2018 nhằm đạt mục tiêu đến năm 2025 đạt 2% GDP./.