Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào khu vực do các tay súng nổi dậy kiểm soát tại thành phố Daraa, phía nam Syria ngày 8/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thảo luận về cuộc xung đột hiện nay tại Syria và Iraq.

Theo một tuyên bố của Điện Elysee, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Macron đã nhắc lại mong muốn tiếp thúc đối thoại chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, đồng thời tìm kiếm một giải pháp chính trị toàn diện cho hòa bình, ổn định và sự thống nhất của nước này.

[Chuyên gia: Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể được cải thiện]

Ngoài ra, ông Macron cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng hiện nay của Loup Bureau, một sinh viên báo chí bị giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ, và mong muốn sinh viên này sẽ trở về Pháp ngay khi có thể. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thảo luận một lần nữa về vấn đề này vào tuần tới.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa tin hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quan hệ song phương. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hành động chung chống khủng bố và những diễn biến mới nhất tại Syria và Iraq./.