Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Pháp Nikolas Sarkozy và thủ tướng Anh David Cameron đã lên đường tới thăm Libya trong ngày hôm nay để chúc mừng chế độ mới được thành lập tại quốc gia Bắc Phi này.

Tường thuật của Reuters mô tả chuyến thăm này như một “chiến thắng chặng” (victory lap) đối với hai vị nguyên thủ, những người đi đầu trong chiến dịch tấn công Libya do NATO phát động, nhằm lật đổ chế độ kéo dài suốt 42 năm của ông Gaddafi.

Reuters cho hay, đường phố Tripoli ngày hôm nay xuất hiện rất nhiều dòng chữ được viết lên tường bằng sơn theo phong cách graffiti, bày tỏ sự cảm ơn đối với hai vị nguyên thủ, viết bằng tiếng Pháp ("Merci Sarkozy") và Anh ("Thank you Britain").

Phát biểu tới Reuters, phó chủ tịch Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Abdel Hafiz Ghogo nói rằng hai nhà lãnh đạo trên sẽ đi thăm cả Benghazi, nơi các cơ quan đầu não của NTC vẫn đang đóng trụ sở, cho dù lãnh đạo phe nổi dậy đã chiếm được thủ đô Tripoli từ cách đây ba tuần.

Cũng theo Reuters thì dự kiến vào ngày mai, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng sẽ tới Libya cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Mohammed Kamel Amr.

Trước chuyến thăm của hai vị nguyên thủ quốc gia nói trên thì quan chức cao cấp nhất của phương Tây đến thăm chính thức Libya là trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Jeffrey Feltman, người mới lên tiếng cảnh báo về ảnh hưởng của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Libya.

Thông tin về chuyến thăm bất ngờ tới Libya của ông Sarkozy và Cameron mới chỉ xuất hiện trên truyền thông phương Tây từ ngày 14/9. Văn phòng Thủ tướng Anh đã từ chối xác nhận, song kênh truyền hình Arập Al Jazeera cũng như nhiều phương tiện truyền thông khác đều đã loan tin về chuyến đi mang tính biểu tượng kể này.

Theo Reuters, các lãnh đạo mới của Libya hy vọng chuyến đi của ông Sarkozy và ông Cameron sẽ giúp Libya nhận được những khoản viện trợ để tái thiết đất nước. Những nguồn tin ngoại giao cho hay hôm 14/9, Anh đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một bản dự thảo nhằm dỡ bỏ cấm vận đối với Tổng công ty Dầu mỏ quốc gia Libya (NOC) cũng như ngân hàng trung ương của nước này, đồng thời hy vọng cuộc bỏ phiếu dỡ bỏ những lệnh cấm vận đó có thể được tiến hành ngay trong tuần này.

Tuy nhiên, cho dù Libya có nối lại được các hoạt động xuất khẩu dầu dưới chế độ mới thì một nền hòa bình cho nước này vẫn còn là chuyện xa vời, khi mà những nỗ lực săn lùng nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi vẫn chưa đem lại kết quả; và phe nổi dậy thì vẫn chưa quét sạch được lực lượng trung thành với ông Gaddafi khỏi những thành trì cuối cùng ở Sirte và Banni Walid.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/9 đã đề nghị cả hai phía chấm dứt bắn giết lẫn nhau, đặc biệt là cần dừng ngay lập tức những hành động giết hại những người lao động nhập cư từ vùng hạ Sahara và người Libya da màu, những người bị phe nổi dậy buộc tội chiến đấu dưới hàng ngũ của ông Gaddafi.

Trong ngày hôm qua thì ông Gaddafi lại một lần nữa xuất hiện trên kênh truyền hình Arrai TV có trụ sở ở Syria (chỉ có giọng nói được phát trên nền hình ảnh cũ) kêu gọi HĐBA bảo vệ thành phố Sirte quê hương ông khỏi “những cuộc tấn công hung bạo” của NATO.

Người phát ngôn của ông Gaddafi, Moussa Ibrahim, cũng phát biểu với Reuters qua điện thoại vệ tinh rằng nhà lãnh đạo 69 tuổi này vẫn đang ở Libya, với tinh thần khỏe khắn và luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu./.

(Vietnam+)