Tong thong Phap tuyen bo duy tri cuoc chien chong cuc doan o Sahel hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) chụp ảnh với các binh sỹ Pháp trong chuyến thăm Niger. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Niger thăm và động viên lực lượng Barkhane của Pháp có nhiệm vụ chống phần tử Hồi giáo cực đoan.

Phát biểu với các binh sỹ Pháp, Tổng thống Pháp khẳng định, trong năm 2018, phái bộ Barkhane sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình với mục tiêu giành chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, ngăn chặn các nhóm thánh chiến để giúp Niger cũng như khu vực Sahel không còn phải gánh chịu những hậu quả to lớn từ cực đoan và khủng bố.

Ông thay mặt đất nước và nhân dân Pháp chuyển đến các binh sỹ của lực lượng Barkhane sự tin tưởng và lòng tự hào.

[Tổng thống Pháp phản ứng trước tuyên bố của người đồng cấp Syria]

Theo Tướng Regis Colcombel, Phó Chỉ huy lực lượng Barkhane, gốc rễ của tình trạng bất ổn tại khu vực này không chỉ là khủng bố, mà còn là sự kém phát triển, buôn lậu và những tác động tiêu cực khác từ tình trạng gia tăng dân số quá nhanh. Do đó, cần có chiến lược và biện pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề này.

Niger được đánh giá là quốc gia có nỗ lực hàng đầu khu vực Tây Phi trong cuộc chiến chống khủng bố, nhưng với việc triển khai lực lượng trên nhiều mặt trận khác nhau đã gây ra những gánh nặng đáng kể cho nước này.

Lực lượng Barkhane của Pháp hiện có khoảng 4.000 binh lính thường trú tại Niger.

Căn cứ không quân chính của Barkhane được đặt tại tại thủ đô Niamey của Niger, với 500 binh sỹ, nhiều máy bay chiến đấu Mirage 2000 và máy bay không người lái./.

(TTXVN/Vietnam+)