Tong thong Phap ung ho canh sat mang sung ngoai gio lam viec hinh anh 1Tổng thống Pháp tại lễ tưởng niệm cặp vợ chồng cảnh sát bị sát hại. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, tại lễ tưởng niệm cặp vợ chồng cảnh sát bị sát hại tối ngày 13/6 tại thành phố Magnanville, Tổng thống Pháp François Hollande đã tuyên bố ủng hộ việc cảnh sát mang theo vũ khí ngoài giờ làm việc. 

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, kể từ ngày 19/11/2015, ngay sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris làm 130 người thiệt mạng, giới chức Pháp đã quyết định cảnh sát nước này được phép mang theo vũ khí kể cả khi không làm nhiệm vụ để phòng thân và bảo vệ dân thường. Tuy nhiên, việc này chưa được thực hiện trên thực tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Hollande nói: "Tội ác này cho chúng ta thấy cảnh sát phải luôn có vũ khí trên người như đã được quy định trong tình trạng khẩn cấp để có thể tự bảo vệ ngoài giờ làm việc."

Theo ông, cần tránh để lộ danh tính của các cảnh sát và các hiến binh để họ không trở thành mục tiêu của những tên tội phạm. Các cơ quan chức năng sẽ triển khai các biện pháp để bảo vệ danh tính và sự an toàn của họ.

Tổng thống Pháp cũng ca ngợi "hai người anh hùng," nạn nhân của hành động khủng bố và sự hận thù. Ông nhấn mạnh không chấp nhận việc cảnh sát và hiến binh bị tấn công, phỉ báng hoặc nhục mạ.

Tổng thống Hollande nói: "Nước Pháp phải bảo vệ uy tín của những người tận tụy phục vụ nền Cộng hòa Pháp."

Tối 13/6, vợ chồng cảnh sát Jean-Baptiste Salvaing đã bị tên Larossi Abballa sát hại dã man với nhiều vết dao đâm.

Trước khi bị lực lượng an ninh tiêu diệt, Abballa nói với các nhà thương lượng của cảnh sát rằng y đã thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng từ 3 tuần trước đó.

Đối tượng này cũng từng có một số tiền án, tiền sự về các tội trộm cắp, tàng trữ hàng hóa trộm cắp và các hành vi bạo lực. Gần đây, tên này cũng nằm trong diện bị điều tra quốc tế do có liên hệ với một đối tượng đã đến Syria./. 
(TTXVN/Vietnam+)