Tong thong Phap: Vu nha bao Khashoggi mat tich la 'rat nghiem trong' hinh anh 1Chân dung 15 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ mất tích bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/10 đánh giá vụ nhà báo Jamal Khashoggi mang hai quốc tịch Saudi Arabia và Mỹ mất tích tại Thổ Nhĩ Kỳ là "rất nghiêm trọng," đồng thời kêu gọi mở một cuộc điều tra về những gì đã xảy ra đối với ông này.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình France 24 và đài phát thanh RFI, Tổng thống Macron nhấn mạnh ông “đang chờ đợi sự thật được làm sáng tỏ." Ông cho biết đã không hề nói với Quốc vương Salman của Saudi Arabia hoặc Thái tử Mohammed về nhà báo Jamal Khashoggi, người đã không được nhìn thấy kể từ khi bước vào Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

[Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng nhà báo đối lập Saudi Arabia bị sát hại]


Các phương tiện truyền thông đưa ra giả thuyết rằng nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, điều mà chính quyền Riyadh phủ nhận và cho là “vô căn cứ.”

Một số nhà bình luận đã chỉ trích sự thiếu phản ứng của Chính phủ Pháp, giống như các đồng minh phương Tây khác của Saudi Arabia gần đây đã chấp nhận Thái tử Mohammed như là một nhà cải cách vương quốc này.

Tổng thống Macron, người đã tiếp đón thái tử Mohammed đến thăm Paris vào tháng Tư vừa qua, cho hay sẽ đề cập đến vấn đề này với các nhà lãnh đạo thế giới "trong những ngày tới"./.

(TTXVN/Vietnam+)