Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 12/10 đã ký tuyên cáo ân xá cho các binh sỹ tham gia các cuộc nổi loạn tại nước này vào năm 2003 và 2006.

Quyết định ân xá trên sẽ được đệ trình lên Quốc hội để thông qua.

Tổng thống Philippines cũng cho biết Hạ viện và Thượng viện đã thông qua những nghị quyết có nội dung ủng hộ ân xá cho những binh sỹ nổi loạn.

Theo Người phát ngôn Tổng thống, lệnh ân xá sẽ hủy bỏ tất các các tội danh đối với trên 300 sỹ quan, binh sỹ tham gia các cuộc nổi loạn trên. Lệnh ân xá cũng cho phép những binh sỹ này có thể quay lại phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Người phát ngôn lực lượng vũ trang Philippines, Chuẩn tướng Jose Mabanta cho biết quân đội đã được tham vấn và nhất trí với quyết định ân xá.

Vào tháng 7/2003, khoảng 300 binh sỹ đã nổi loạn, yêu cầu Tổng thống Philippines lúc bấy giờ là bà Gloria Arroyo và nhiều quan chức cao cấp khác từ chức với cáo buộc tham nhũng.

Vào năm 2008, Tòa án Philippines đã tuyên phạt có 9 sỹ quan lãnh đạo cuộc nổi loạn này án tù từ 12 đến 40 năm.

Tháng 2/2006, một nhóm thủy quân lục chiến do một Thiếu tướng và một Chuẩn tư đứng đầu đã nổi dậy, chiếm giữ một khách sạn tại Thủ đô Manila và đòi Tổng thống Arroyo từ chức.

Nhóm binh sỹ này đã đầu hàng sau khi quân đội bắn cảnh cáo và bắn đạn hơi cay vào khách sạn.

Các binh sỹ tham gia nổi dậy đã hoan nghênh lệnh ân xá./.

(TTXVN/Vietnam+)