Binh sỹ Philippines đứng gác ở một trụ sở chính phủ ở thành phố Davao, phía nam đảo Mindanao. (Nguồn: EPA)

Tối 23/5, Philippines đã ban bố tình trạng thiết quân luật kéo dài 60 ngày tại khu vực đảo Mindanao, nơi các lực lượng an ninh đang giao tranh với nhóm phiến quân Maute có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Marawi thuộc đảo này.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Tổng thống Philippines, Ernesto Abella đưa ra tại thủ đô Moskva của Nga, nơi Tổng thống Duterte đang có chuyến thăm.

Ngay sau khi ban bố tình trạng trên, Tổng thống Duterte đã quyết định hoãn các cuộc gặp với giới chức nước chủ nhà và rút ngắn chuyến thăm tại Nga để trở về nước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng tình trạng thiết quân luật ở khu vực Mindanao miền Nam nước này có thể kéo dài 1 năm.

Phát biểu trong một video được chính phủ đăng trực tuyến, ông Duterte nhấn mạnh: "Nếu phải mất 1 năm để làm điều đó (áp dụng thiết quân luật), tôi rất sẵn lòng." 

[Philippines tự tin đánh bại phiến quân Abu Sayyaf trong vòng 2 tháng]

Theo truyền thông Philippines, ít nhất 1 cảnh sát đã thiệt mạng khi các lực lượng an ninh tiến hành đột kích một ngôi nhà bị tình nghi chứa chấp Isnilon Hapilon - thủ lĩnh nhóm khủng bố Abu Sayyaf, tại thành phố Marawi. Giao tranh đã nổ ra dữ dội, và theo nhiều nhân chứng tại đây, các tay súng đã treo cờ đen trong thành phố, gần tương tự như cờ IS.

Các nguồn tin an ninh Philippines cho hay tên Hapilon lâu nay đã tìm cách hợp nhất các nhóm vũ trang tại Philippines trung thành với IS, trong đó có Maute, nhóm từng thực hiện nhiều vụ bạo loạn liên tiếp tại khu vực quanh Marawi hơn 1 năm qua.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf hiện có khoảng 400 tay súng hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin.

Tổng thống Duterte đã chỉ thị quân đội truy lùng các tay súng Abu Sayyaf và tuyên bố không có kế hoạch thúc đẩy thỏa thuận hòa bình với nhóm này. Nhóm từng tuyên bố trung thành với hoạt động của tổ chức khủng bố IS. Hồi tháng trước, giao tranh giữa lực lượng chính phủ và nhóm Abu Sayyaf đã làm ít nhất 6 tay súng Abu Sayyaf bị tiêu diệt và 4 nhân viên an ninh thiệt mạng.

Tổng thống Duterte mới đây đã thông báo treo thưởng 1 triệu peso (hơn 20.000 USD) cho người bắt giữ hoặc tiêu diệt được bất cứ đối tượng nào trong nhóm phiến quân Abu Sayyaf chạy trốn khỏi cuộc bao vây của lực lượng an ninh tại tỉnh Bohol, miền Trung nước này./.