Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại sân bay Haneda, Tokyo. (Nguồn: AP)

Ngày 2/6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài bốn ngày đến Nhật Bản.

Chuyến đi này được đánh giá là một cơ hội cho cả hai nước tăng cường mối quan hệ quốc phòng và an ninh chặt chẽ hơn để đương đầu với những thách thức hiện nay, đặc biệt liên quan đến những căng thẳng trên Biển Đông.

Các quan chức Nhật Bản cho biết trong bối cảnh những tranh cãi về lãnh thổ đang trở thành vấn đề nổi cộm, Tổng thống Aquino sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 4/6 với nội dung dự kiến là các biện pháp tăng cường quan hệ như là “những đối tác chiến lược” và tái khẳng định hợp tác nhằm giải quyết một cách hoà bình các tranh chấp ở Biển Đông theo quy định của pháp luật quốc tế.

Mặc dù hình thức hợp tác cụ thể về trang thiết bị quốc phòng còn đang được cân nhắc, nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Tổng thống Aquino và Thủ tướng Abe có thể sẽ nhất trí bắt đầu khởi động các cuộc đàm phán ký kết một hiệp định về chuyển giao thiết bị quốc phòng và chia sẻ những lo ngại về những động thái nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Aquino ở thủ đô Tokyo là cuộc gặp mới nhất trong hàng loạt các chuyến thăm Nhật Bản của các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong những tháng gần đây.

Hồi tháng trước, Thủ tướng Abe và Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã gặp gỡ và nhất trí tiến hành đối thoại hợp tác chuyển giao thiết bị quốc phòng và công nghệ.

Tháng Ba vừa qua, Thủ tướng Abe cũng có cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesian Joko Widodo.

Theo lịch trình, Tổng thống Aquino sẽ có bài diễn văn tại Quốc hội Nhật Bản, yết kiến Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko và gặp gỡ các doanh nhân Nhật Bản./.