Máy bay trực thăng Bell 412. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 9/2 đã bất ngờ hủy thương vụ mua 16 máy bay trực thăng Bell 412EPI trị giá 235 triệu USD của Canada.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Canada cho rằng cần xem xét lại thỏa thuận này sau chiến dịch chống ma túy mạnh tay của Philippines.

Trong một thông báo về thương vụ, hãng sản xuất máy bay nêu trên, Bell Helicopter, cho biết số máy bay này được dùng cho nhiều mục đích như cứu trợ thảm họa, tìm kiếm cứu nạn, chuyển chở hành khách và hàng hóa.

Trong khi đó, Manila khẳng định chúng cũng được dùng cho các chiến dịch chống khủng bố, bao gồm việc sơ tán các binh sỹ bị thương.

Tổng thống Durterte khẳng định tôn trọng lập trường của Canada, song việc không quân Philippines sử dụng máy bay chống quân nổi dậy và khủng bố là điều không thể tránh.

Trước đó, Philippines đã đặt mua 16 máy bay trực thăng Bell 412EPI của Bell Helicopter nhằm hiện đại hóa lực lượng không quân của nước này.

Hợp đồng trên được ký trong khuôn khổ Triển lãm hàng không Singapore giữa Bell Helicopter với Philippines.

Đây là thương vụ nằm trong kế hoạch hiện đại hoá quân đội Philippines mang tên "Tầm nhìn 2."

Máy bay Bell 412EPI có hai động cơ, chở được 14 người và được trang bị nhiều tính năng hiện đại có thể thực hiện nhiệm vụ cứu trợ thiên tai, tìm kiếm và cứu nạn, vận chuyển hành khách và trang thiết bị.

Đây không phải là lần đầu tiên Philippines đặt mua máy bay trực thăng của Bell Helicopter.

Trước đó, Không quân Philippines đã đặt mua trực thăng Bell UH-1H Iroquois từ cuối những năm 1960 và Bell 412 từ những năm 1990.

Gần đây nhất, Bell Helicopter đã giao 8 máy bay trực thăng Bell 412EP cho Philippines trong kế hoạch hiện đại hoá “Tầm nhìn 1”./.