Tong thong Philippines bi cao buoc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: independent.co.uk)

Đài BBC đưa tin ngày 15/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cáo buộc ra lệnh giết đối thủ chính trị khi còn là thị trưởng thành phố Davao.

Phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện, Edgar Matobato - một cựu thành viên Nhóm Sát thủ Davao, một nhóm cảnh vệ khét tiếng bị cáo buộc gây ra hàng trăm vụ giết người - khẳng định rằng ông và những người khác giết khoảng 1.000 người trong vòng 25 năm.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Duterte đã bác bỏ các cáo buộc trên và nói rằng cuộc điều tra vào thời gian ông làm thị trưởng chẳng đi tới đâu.

Ông Matobato cho biết công việc của nhóm sát thủ là tiêu diệt tội phạm như dân buôn ma túy, kẻ hiếp dâm và các phần tử cướp giật, song đối thủ của ông Duterte cũng bị coi là mục tiêu, trong đó có bốn vệ sỹ của đối thủ tranh chức thị trưởng tại địa phương, ông Prospero Nograles.

Ngoài ra, ông Matobato còn tố cáo ông Duterte đã ra lệnh ném bom một đền thờ Hồi giáo để trả đũa một vụ tấn công vào Nhà thờ Davao năm 1993.

Về cáo buộc này, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Martin Andanar, nói: "Tôi không nghĩ rằng ông (Duterte) có quyền ra lệnh."

Ông nói Ủy ban Quốc gia về Nhân quyền đã không thể chứng minh nổi về sự tồn tại của Nhóm Sát thủ Davao./.
(Vietnam+)