Tổng thống Benigno Aquino. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 21/12 đã cam kết sẽ để lại một lực lượng vũ trang hùng mạnh và có năng lực hơn để đối phó với các thách thức trên biển ở Biển Đông khi ông rời nhiệm sở vào năm tới.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập các lực lượng vũ trang Philippines, ông Aquino tuyên bố: “Chúng tôi đang có kế hoạch mua các tàu khu trục mới, tàu hải vận chiến lược, tàu tuần tra tầm xa, máy bay hỗ trợ trên không và các trang thiết bị khác."

Tuy ông Aquino không đề cập cụ thể đến vấn đề tranh chấp Biển Đông, nhưng các trang thiết bị nêu trên đều dành riêng cho quân đội để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Philippines.

Theo ông, Mỹ và Nhật Bản đang hỗ trợ phát triển năng lực (của quân đội Philippines) trong khi “một số quốc gia” ở châu Á đang gia tăng chi tiêu quốc phòng giữa lúc căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Ông Aquino đã cam kết chi khoảng gần 84 tỷ peso (gần 2 tỷ USD) trong giai đoạn năm năm, cho tới năm 2017, nhằm củng cố quân đội trong bối cảnh Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền một cách trái phép đối với hầu hết vùng Biển Đông./.