Tổng thống Benigno Aquino III (phải) trò chuyện với các binh sỹ trong chuyến thăm Sulu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 15/6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nhấn mạnh lực lượng chức năng sẽ có thể giải cứu công dân Canada gốc Na Uy Kjartan Sekkingstad và nhiều con tin khác đang bị nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf bắt cóc trên một hòn đảo hẻo lánh ở miền Nam nước này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi công dân Canada thứ hai bị hành quyết hôm 13/6.

Tổng thống Aquino cùng ngày đã đáp chuyến bay tới đảo Jolo, thành trì của nhóm Abu Sayyaf và được cho là nơi con tin Sekkingstad bị giữ, để gặp gỡ lực lượng được giao nhiệm vụ truy lùng các phiến quân tại khu rừng có địa hình hiểm trở.

Phát biểu với báo giới đi cùng, ông Aquino cho biết chuyến thị sát giúp họ có “bức tranh rõ ràng hơn” về những gì đang diễn ra, đồng thời nhận ra cách thức nhằm tăng cường các chiến dịch để giải cứu thành công những con tin còn lại.

Ông Aquino cũng xin lỗi Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau vụ hai công dân nước này bị sát hại.

Abu Sayyaf đã sát hại con tin Robert Hall ngày 13/6 sau khi hết thời hạn mà không nhận được khoản tiền chuộc 300 triệu peso (tương đương 6,5 triệu USD).

Trước đó, ngày 25/4, ông John Risdell cũng bị sát hại với lý do tương tự. Hai người này cùng với ông Sekkingstad và công dân Philippines Marites Flor bị bắt cóc hôm 21/9/2015 tại một khu nghỉ dưỡng trên đảo Davao, miền Nam Philippines.

Hình thành từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Abu Sayyaf gồm khoảng 400 phần tử Hồi giáo cực đoan chủ yếu hoạt động ở miền Nam Philippines, thực hiện nhiều vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin.

Nhóm này bị cáo buộc là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Philippines, trong đó có vụ đánh bom một con phà tại Vịnh Manila năm 2004 làm hơn 100 người thiệt mạng.

Các thủ lĩnh của Abu Sayyaf đã tuyên bố liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song các chuyên gia cho biết chủ yếu nhóm này tiến hành bắt cóc nhằm đòi tiền chuộc hơn là thành lập một "vương quốc Hồi giáo"./.