Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Nguồn: inquirer.net)

Theo Đài TNHK, Tổng Thống Philippines Benigno Aquino đã chế giễu những đòi hỏi chủ quyền biển của Trung Quốc và ca ngợi việc Nhật Bản thông qua luật an ninh mới cho phép quân đội nước này tham chiến ở nước ngoài.

Ngày 23/9, Hãng thông tấn Pháp dẫn phát biểu của ông Aquino trên đài truyền hình ABS-CBN nói rằng Trung Quốc đề nghị cùng khai thác tài nguyên ở Biển Đông, song cùng lúc lại tuyên bố chủ quyền trên hầu khắp vùng biển ​đang tranh chấp này.

Ông Aquino nói: “Điều nực cười là Trung Quốc có ý nói những gì của chúng tôi là của chúng tôi, còn những gì của các ông, thì chúng ta cùng chia sẻ”. Nhà lãnh đạo Philippines bác lời kêu gọi đối thoại tay đôi của Trung Quốc. Ông tuyên bố bất cứ cuộc đàm phán nào cũng có liên hệ tới các bên khác ​cũng tuyên bố chủ quyền ​tại khu vực này.

Tổng Thống Aquino ca ngợi việc Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật gây tranh cãi để nới lỏng những hạn chế đối với lực lượng tự vệ của nước này, mở đường cho việc quân đội Nhật Bản có thể tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Các dự luật an ninh được Quốc hội Nhật Bản thông qua mới đây đã bị Bắc Kinh lên án. Họ nói rằng đây là một mối đe ​dọa đối với h​òa bình khu vực./.