Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 12/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định ông đã chủ động hủy cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Lào hồi tuần trước chứ không phải ngược lại.

Phát biểu trước lực lượng cảnh sát và quân đội Philippines, Tổng thống Duterte cho hay: "Tôi cố tình không tham dự cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Mỹ. Tôi đã bỏ qua cuộc gặp đó. Anh không thể lên lớp tổng thống một nước có chủ quyền. Dù anh có là Obama đi chăng nữa. Ông ta làm thế là sai trái. Đó là lý do tôi chửi thề nhắm vào ông ta."

Ông Duterte cũng mỉa mai "những kẻ ủy mị" chỉ trích ông vi phạm nhân quyền, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi lực lượng an ninh tiêu diệt nghi phạm ma túy cũng như các đối tượng tội phạm khác.

Tuy nhiên, hôm 6/9, chính Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc vì lăng nhục Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Các bình luận hơi nặng lời của tôi là để đáp lại một số câu hỏi của báo chí... nhưng tôi rất tiếc khi nó lại trở thành một màn công kích cá nhân nhằm vào ngài Tổng thống Mỹ, " thông báo do ông Duterte đưa ra có đoạn. ​

Duterte, một người thích ăn nói đơn giản và nổi tiếng vì các phát ngôn gây sốc cùng chiến dịch chống ma túy mạnh tay, đã gọi ông Obama là "đồ con hoang" trước mặt các phóng viên trong ngày 5/9 - một ngày trước khi cuộc gặp gỡ giữa đôi bên dự kiến diễn ra tại Lào.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy cuộc gặp gỡ đầu tiên của ông với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, sau khi vị này dùng ngôn từ không đẹp để nói về ông. Một phát ngôn viên Nhà Trắng đã thông báo về quyết định trên cũng trong ngày 6/9.

Ông Obama đã nghe tin về sự xúc phạm này khi ông rời khỏi hội nghị G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Tại một cuộc họp báo, ông nói rằng đã yêu cầu trợ lý bàn bạc lại với giới chức Philippines để "tìm hiểu xem có phải đây là lúc thích hợp" để đôi bên có các cuộc trao đổi mang tính xây dựng./.