Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AP và Đài RFI, ngày 16/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận ông có thể bị luận tội nếu nhượng bộ trong các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Manila ở Biển Đông khi gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác ở Bắc Kinh vào tuần tới.

Phát biểu trước khi lên đường công du Brunei và Trung Quốc, Tổng thống Duterte nêu rõ ông sẽ không mặc cả những tuyên bố chủ quyền của Philippines, nhưng cũng "sẽ không đưa ra đòi hỏi quá đáng" khi ông tìm cách khôi phục quan hệ hữu nghị của Philippines và tăng cường thương mại-đầu tư hai chiều với Trung Quốc.

Hôm14/10, ông Justice Antonio Carpio, một thành viên của Tòa án Tối cao Philippines, cảnh báo Tổng ống Duterte rằng nhà lãnh đạo này có thể bị luận tội nếu không bảo vệ được lãnh thổ Philippines khỏi sự xâm lấn của Trung Quốc, đặc biệt là ở Bãi Scarborough trên Biển Đông.

Ông Carpio khẳng định không bảo vệ chủ quyền quốc gia là vi phạm Hiến pháp và nếu Tổng thống Duterte nhượng chủ quyền trên bãi cạn Scarborough cho Trung Quốc, ông có thể bị phế truất./.