Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: 1Meee Magazine)

Theo Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 17/11 cho biết ông có thể sẽ đi theo động thái của Nga rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), viện dẫn những chỉ trích của các nước Phương Tây đối với những vụ giết người trong cuộc chiến chống ma túy của ông.

Trong phát biểu trước khi lên đường đến thủ đô Lima của Peru để tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương, Tổng thống Duterte cũng lên án Mỹ và nói rằng nếu Nga và Trung Quốc tạo ra một trật tự mới," Philippines sẽ là nước đầu tiên tham gia trật tự này.

Trước đó, ngày 16/11, Nga cho biết nước này chính thức rút khỏi Quy chế Rome, tức quy chế thành lập của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì cho rằng tòa án này đã không đáp ứng được những kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đang rút khỏi Quy chế Rome theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin. Nga đã ký tham gia Quy chế Rome của ICC từ năm 2000.

Trước đó, Nam Phi và Burundi đã chính thức gửi công văn tới Tổng thư ký Ban Ki-moon thông báo về việc sẽ rút khỏi ICC./.