Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Phil Star)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gọi người đồng cấp Mỹ là "đồ ​con hoang" và cảnh báo ông không chất vất hoạt động giết chóc trong cuộc chiến chống ma túy ở nước này.

Kể từ khi nắm quyền từ tháng 6, ông Duterte đã tiến hành trấn áp mạnh tay tội phạm ma túy, khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và làm cho cộng đồng quốc tế phải lên tiếng chỉ trích.

Nhưng trước khi tới Lào dự Hội nghị ASEAN, Duterte nói rằng ông là lãnh đạo một quốc gia có chủ quyền và chỉ phải trả lời trước nhân dân Philippines.

Duterte nói rằng ông Obama phải thể hiện sự tôn trọng và không nêu các câu hỏi với ông về hoạt động giết chóc tội phạm ma túy, nếu không thì "đồ ​con hoang, tôi sẽ chửi ông tại diễn đàn đó."

Duterte đã đưa ra câu nói trên khi trả lời chất vấn của phóng viên, rằng ông sẽ giải thích ra sao với ông Obama về những gì diễn ra ở Philippines gần đây.

Ông nói tiếp: "Ông ta là ai mà chất vấn tôi? Thực tế thì Mỹ mới phải trả lời nhiều câu hỏi. Ai cũng có thành tích tồi tệ trong hoạt động giết chóc mà không qua xét xử."

Tại cùng cuộc tiếp xúc với các phóng viên kể trên, ông Duterte đưa ra tuyên bố: "Rất nhiều (kẻ buôn ma túy) sẽ bị giết, cho tới khi tên cuối cùng bị đẩy ra khỏi các con phố. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho tới khi kẻ sản xuất ma túy cuối cùng bị giết."

Được biết ông Obama không phải là nguyên thủ duy nhất bị ông Duterte dùng lời lẽ gây sốc công kích. Ông từng nhục mạ LHQ do tổ chức này chỉ trích các chính sách của mình. "Có lẽ chúng tôi phải ra quyết định rút khỏi LHQ," ông nói hồi cuối tháng 8. "Nếu các vị thể hiện sự bất kính như vậy, đồ con hoang, tôi sẽ rời bỏ các vị."

Sau đó ông rút lại bình luận trên, cho rằng đó chỉ là một câu nói đùa. Tuy nhiên ông đã từ chối gặp Tổng thư ký LHQ tại Lào, với lý do lịch trình làm việc không cho phép./.