Binh sỹ Philippines trong chiến dịch truy quét phiến quân ở thành phố Marawi thuộc đảo Mindanao ngày 24/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/5, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano thông báo Tổng thống Rodrigo Duterte đã quyết định hoãn chuyến thăm tới Nhật Bản vào tháng 6 trong bối cảnh tình hình an ninh đang diễn ra hết sức phức tạp tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết sẽ sắp xếp lại lịch trình chuyến thăm Nhật Bản của ông Duterte thay cho kế hoạch dự kiến ban đầu diễn ra từ ngày 5-7/6 để tham dự một hội nghị quốc tế ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Thông cáo cho biết: "Ngoại trưởng Cayetano thông báo rằng Tổng thống Duterte sẽ không thực hiện chuyến thăm đã được lên kế hoạch trước đó tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị quốc tế Nikkei về tương lai châu Á lần thứ 23" và cho biết thêm: "Chính phủ Philippines và Nhật Bản đã nhất trí rằng Tổng thống Duterte sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe vào một thời điểm thích hợp hơn" đồng thời khẳng định hai bộ tiếp tục giữ liên lạc và phối hợp để thúc đẩy chuyến thăm này.

Ông Duterte đã rút ngắn chuyến thăm tới Nga và trở về Philippines hồi tuần trước sau khi xảy ra giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và nhóm phiến quân Maute ở Mindanao.

[Philippines có nguy cơ trở thành một thành trì mới của IS tại châu Á]

Giao tranh tại Marawi bùng phát vào chiều 23/5 sau khi lực lượng an ninh đột kích một ngôi nhà nghi là nơi ẩn náu của Hapilon, thủ lĩnh của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, đồng thời là phần tử đứng đầu chi nhánh của tổ chức IS tại Philippines.

Tên này cũng bị Mỹ liệt vào danh sách những phần tử khủng bố nguy hiểm nhất thế giới và treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ.

Một tuần sau khi nổ ra cuộc đụng độ tại Marawi, Chính phủ Philippines ngày 30/5 tuyên bố đang tiến tới giành lại kiểm soát thành phố này, đồng thời hối thúc các tay súng đang chiếm giữ thành phố này ra đầu hàng./.