Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và người đứng đầu cơ quan cảnh sát Dela Rosa (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, người đã phát động cuộc chiến đẫm máu chống lại các băng nhóm tội phạm ma túy ở nước này, vừa tiếp tục gây tranh cãi khi nói rằng những kẻ bị giết hại không phải là con người.

Theo AFP, kể từ khi ông Duterte đắc cử Tổng thống Philippines vào tháng Năm vừa qua, đã có khoảng 2.000 người bị sát hại trong cuộc chiến chống matúy khiến Liên hợp quốc phải bày tỏ sự quan ngại về nhân quyền ở quốc gia Đông Nam Á này.

"Tội ác chống lại nhân loại ư? Đầu tiên, tôi muốn hỏi lại bạn rằng chúng có phải là con người không? Thế các bạn định nghĩa thế nào là con người," ông Duterte nói với các binh sĩ khi đi thăm một đơn vị quân đội hôm 26/8.

"Nhân quyền ư? Muốn sử dụng nó cho đúng thì bạn cần phải có bộ não. Bạn không thể tiến hành cuộc chiến mà không giết người," ông Duterte nói.

Phát biểu trên được ông Duterte đưa ra sau khi hàng loạt quan chức LHQ, trong đó có cả Tổng thư ký Ban Ki-Moon đã lên án cách tiếp cận của ông Duterte trong cuộc chiến chống ma túy, khi cho phép sát hại cả những kẻ buôn bán ma túy lẫn nghiện ma túy mà không cần qua xét xử.

Hồi đầu tháng này, báo cáo viên đặc biệt của LHQ, ông Agnes Callamard đã cảnh báo về sự gia tăng các hành vi kích động bạo lực và giết chóc.

Hôm 26/8, người đứng đầu cơ quan cảnh sát quốc gia Philippines ​Ronald Dela Rosa thậm chí còn khuyến khích những người sử dụng ma túy sát hại những kẻ buôn matúy và đốt nhà bọn chúng.

Sau đó, ông Dela Rosa đã phải lên tiếng xin lỗi về phát biểu của mình, song Tổng thống Duterte đã bảo vệ Dela Rosa và nói rằng "đó là phong cách của tôi, ông ấy đi theo phong cách đó."

Tổng thống Philippines thậm chí còn chỉ trích LHQ và dọa sẽ đưa Philippines rời khỏi thiết chế này.

Hồi đầu tuần, phát biểu với các nghị sĩ quốc hội, ông Dela Rosa cho biết đã có hơn 750 người bị cảnh sát trừ khử trong cuộc chiến chống ma túy trong khi có hơn 1.000 người bị sát hại mà không rõ thủ phạm là ai.

Từ đó đến nay, số lượng người chết vẫn không ngừng tăng lên.

Ông Duterte năm nay 71 tuổi, đắc cử Tổng thống Philippines hồi tháng Năm vừa qua nhờ vào thành tích chống tội phạm từ khi còn là thị trưởng thành phố Davao. Ông này từng hứa sẽ tiêu diệt hàng chục ngàn nghi phạm nhằm không để Philippines trở thành một "quốc gia ma túy."

Ông cùng cam kết sẽ bảo vệ cảnh sát tiến hành chiến dịch này./.