Ngày 19/9, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã kêu gọi các thành viên Mặt trận Giải phóng dân tộc Moro (MNLF) giao nộp vũ khí ra đầu hàng để sớm kết thúc cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân Hồi giáo ở thành phố Zamboanga đã kéo dài sang ngày thứ 11, nhằm giảm bớt số người thương vong.

Tổng thống Aquino nhấn mạnh những phiến quân MNLF đang ẩn náu ở thành phố miền Nam Philippines "vẫn còn thời gian để làm việc này," đồng thời cảnh báo MNLF không nên khiêu khích chính phủ bằng việc gây bất ổn, nếu không họ sẽ phải trả giá.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng đảm bảo với người dân Zamboanga rằng chính phủ có đủ nguồn lực để hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống. Chính phủ sẽ trích 89,32 triệu USD chi cho công tác hỗ trợ khẩn cấp.

Tổng thống Aquino đã tới thành phố Zamboanga trực tiếp chỉ đạo chiến dịch quân sự tại đây từ cuối tuần trước.

Theo thống kê mới đây, cuộc xung đột ở thành phố Zamboanga đã cướp đi sinh mạng của khoảng 100 người, trong đó có binh sĩ chính phủ, dân thường và cả các phiến quân, trong khi đó số người bị thương đã vượt qua con số này.

Nhóm MNLF đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ từ năm 1996, nhưng các tay súng thuộc lực lượng này vẫn tiến hành các cuộc tấn công với lý do các quan chức chính phủ không giữ lời hứa về phát triển khu vực tự trị cho người thiểu số Hồi giáo ở miền Nam Philippines. Bạo lực tại khu vực này trong nhiều năm nay đã cướp đi sinh mạng của 150.000 người./.