Tong thong Philippines khong duoc loi khi 'xa My gan Trung Quoc' hinh anh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, hai năm sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte công bố chia tay đồng minh Mỹ để đổi lấy quan hệ kinh doanh với Trung Quốc, nhà lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á này không có nhiều thành tựu để phô trương cho sự thay đổi chính sách này.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm 2016, Tổng thống Duterte đã mang về cho Philippines các cam kết cho vay và đầu tư của Trung Quốc trị giá 24 tỷ USD nhằm phục vụ kế hoạch đại tu cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của nhà lãnh đạo này, vài tuần sau khi ông tuyên bố Philippines đang bị Mỹ đối xử tồi tệ và sẽ tốt đẹp hơn với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ trong những cam kết hỗ trợ của Bắc Kinh được thực hiện, khiến Tổng thống Duterte bị chỉ trích do dính líu đến việc cho phép Trung Quốc gây lên các mối đe dọa đối với chủ quyền của Philippines.

Theo nhà phân tích quốc phòng và an ninh Richard Heydarian, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Philippines trong tuần này, Tổng thống Duterte sẽ cần nhà lãnh đạo Trung Quốc cung cấp tài chính như đã hứa và giúp ông biện minh cho những nhượng bộ địa chính trị của mình trước một địch thủ lịch sử.

[Bộ trưởng Philippines chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông]

Chuyên gia Heydarian nhấn mạnh: "Nếu không, chúng ta có thể kết luận rằng thực sự chẳng có gì nhiều trong lối nói khoa trương này và Philippines đã bị lừa... Rõ ràng sự ngây thơ của ông Duterte về Trung Quốc là hành động chiến lược dễ dàng cho Bắc Kinh."

Chuyên gia Heydarian phân tích, nếu Tổng thống Duterte không thể chứng minh phần thưởng kinh tế từ nước cờ Trung Quốc, ông có thể gặp bất lợi trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2019.

Theo chuyên gia này, "nếu sau chuyến thăm của ông Tập Cận Bình (đến Philippines) mà vẫn không có bước tiến đáng kể nào trong việc Trung Quốc đầu tư vào Philippines, và nếu hoạt động quân sự hóa và xây dựng của Trung Quốc (ở Biển Đông) không thuyên giảm, sẽ dẫn đến tình huống là ông Duterte sẽ phải chịu sức ép tối đa."

Chuyên gia nêu rõ, phe đối lập Philippines sẽ tận dụng điều đó để khẳng định ông Duterte và các đồng minh là tay sai của Trung Quốc./.

(Vietnam+)