Tong thong Philippines mem mong truoc hanh dong cua Trung Quoc hinh anh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AP)

Theo tờ The Philippine Star, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tránh bày tỏ mối quan ngại về những hành động của Trung Quốc đối với ngư dân Philippines, thay vào đó, ông Duterte đã gọi sự việc xảy ra ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp này là một "sự hiểu nhầm."

Sau khi giới chức Philippines ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra, ông Duterte hôm 27/4 xác nhận rằng thông tin rằng Lực lượng Hải cảnh Trung Quốc đã chặn và quấy rối tàu Princess Johann mang cờ Philippines ở bãi Union Banks. Mặc dù không xảy ra thương vong, nhưng ngư dân Philippines đã cáo buộc nhân viên hải cảnh Trung Quốc bắn vào họ.

Một vài ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Manila, ông Duterte nói: "Có sự hiểu nhầm ở đó. Chúng ta đã nói về điều này rồi. Và tôi hy vọng điều này sẽ không tái diễn."

[Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thăm trái phép đảo Thị Tứ]


Khi báo giới yêu cầu Tổng thống Duterte thông tin cụ thể về nội dung thảo luận giữa giới chức Philippines về vụ việc trên, ông Duterte nói rằng ngư dân Philippines đang đương đầu với rủi ro, bất chấp sự hiện diện của Trung Quốc ở khu vực này./.

(Vietnam+)