Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24/3 cho biết, ông đang mong chờ chuyến công du Trung Quốc lần thứ 2 vào tháng 5 tới để tham dự hội nghị thượng đỉnh "Một vành đai, Một con đường" do chính phủ nước chủ nhà tổ chức.

Trong bài phát biểu trước cuộc họp của Liên hiệp Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines-Trung Quốc (FFCCCII) ở Manila, ông Duterte nói: "Tôi sẽ đến đó. Tôi đã được Chủ tịch Trung Quốc đích thân mời... Đây là một dự án đầy tham vọng của Trung Quốc. Tôi muốn cảm ơn Trung Quốc một lần nữa. Kim ngạch xuất khẩu chuối của chúng tôi đã tăng gấp đôi và dứa cũng tăng 50%".

Ông cho hay, Trung Quốc đã cam kết "để ngỏ cánh cửa rộng mở" cho các sản phẩm khác của Philippines.

Tổng thống Duterte đã nhắc lại rằng ông không có kế hoạch tham gia một liên minh quân sự với bất cứ quốc gia nào tại thời điểm này. Ông còn nói: "Nhưng chắc chắn, tôi có thể lựa chọn những người bạn tốt và hiểu chúng tôi cũng như những người không áp đặt," ám chỉ Trung Quốc.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, nước này đang duy trì liên lạc với Philippines về khả năng một tàu hải quân của Trung Quốc đến thăm quốc gia Đông Nam Á này.

Bà Hoa Xuân Oánh nói: "Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc và hợp tác với Philippines trong các lĩnh vực liên quan." Bà còn nhấn mạnh hoạt động giao lưu và hợp tác quân sự là những thành tố quan trọng trong các quan hệ song phương.

Hôm 23/3, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố nước này sẽ mời một tàu hải quân của Trung Quốc đến thăm./.