Tong thong Philippines muon cai thien quan he voi Trung Quoc, Nhat Ban hinh anh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trang mạng của tờ The Philippine Star ngày 9/10 đưa tin sau khi đưa ra những tuyên bố "thóa mạ" nhằm vào giới lãnh đạo Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tỏ ra lạc quan trước việc thiết lập quan hệ hữu hảo với Trung Quốc và Nhật Bản trong chuyến thăm hai cường quốc châu Á trong tháng này.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh, ông Duterte bày tỏ hy vọng Chính phủ Trung Quốc sẽ cho phép ngư dân Philippines trở lại các ngư trường truyền thống, đặc biệt là bãi đá ngầm Scarborough (Philippines gọi là Panatag).

Các nguồn tin tiết lộ rằng ông Duterte đang vận động xung quanh khu vực hướng tới một ASEAN đoàn kết trong bối cảnh Philippines dự kiến chủ trì hội nghị thượng đỉnh của ASEAN vào năm sau tại Manila.

Sau khi đề cử nguyên Trưởng đại diện Hãng ABC News Chito Sto. Romana tại Bắc Kinh làm Đại sứ tại Trung Quốc, Tổng thống Duterte cho biết ông hy vọng Bắc Kinh sẽ nới lỏng những lệnh cấm liên quan đến chất lượng chuối mà Philippines xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông cho hay: "Tôi hy vọng sẽ thông báo với các bạn tin tốt khi đi thăm Nhật Bản và Trung Quốc. Tôi khá lạc quan về Trung Quốc. Chúng ta sẽ có được những ngư trường truyền thống của Philippines. Tôi cho rằng họ sẽ nới lỏng việc kiểm soát chất lượng chuối và rất nhiều thứ khác"./.
(Vietnam+)