Tong thong Philippines ngung chien dich chong ma tuy dam mau hinh anh 1 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng AFP/THX, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 31/1 cho biết ông đã ra lệnh toàn bộ lực lượng cảnh sát nước này ngừng tiến hành cuộc chiến chống ma túy trong bối cảnh ông muốn thanh lọc lực lượng được cho là tham nhũng tràn lan này.

Trong bài phát biểu tại Phủ Tổng thống, ông Duterte nói: "Tôi đã ra lệnh cảnh sát ngừng tất cả các chiến dịch, không một cảnh sát nào ở bất kỳ nơi nào trên đất nước này được phép thực thi pháp luật liên quan tới chiến dịch chống ma túy."

Những tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi ông Duterte miêu tả lực lượng cảnh sát nước này là "tham nhũng tận gốc" sau khi xảy ra hàng loạt vụ bê bối mà nhiều nhân viên cảnh sát bị cáo buộc lợi dụng chiến dịch chống ma túy để che đậy cho hành động giết người, bắt cóc, cướp bóc và tống tiền.

Tổng thống Duterte tuyên bố ông có kế hoạch "thanh lọc" lực lượng cảnh sát trước khi cho phép họ trở lại trận tuyến chống ma túy, đồng thời Cơ quan chống ma túy của Philippines sẽ đảm nhiệm vai trò đi đầu trong chiến dịch này với sự hỗ trợ của quân đội.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Delfin Lorenzana đã kêu gọi người dân không cung cấp nơi ẩn náu cho những thành viên của nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf và các đối tượng khủng bố khác./.

(TTXVN/Vietnam+)