Binh sỹ Phillippines trong chiến dịch truy quét phiến quân ở thành phố Marawi ngày 25/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Philstar.com, ngày 26/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết nhóm phiến quân Maute có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cố gắng thiết lập một tỉnh IS ở thành phố Marawi, trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines, khi chúng bao vây thủ phủ của tỉnh Lanao Del Sur.

Đây là một phần nội dung báo cáo mà Tổng thống Duterte trình lên Quốc hội nước này để giải thích về việc áp đặt thiết quân luật tại Mindanao.

Báo cáo trước Quốc hội, Tổng thống Duterte cho rằng: “Thông qua việc bao vây và hành động bạo lực nhằm trực tiếp vào dân thường cũng như giới chức, cơ quan và thể chế chính phủ, chúng có thể kiểm soát các cơ sở chính trị, kinh tế và xã hội trọng yếu tại thành phố Marawi. Hành động bất ngờ này của chúng là nhằm tạo nền tảng cho mục tiêu thiết lập một tỉnh IS ở Mindanao.”

[Philippines: Có người nước ngoài tham gia phiến quân ở Marawi]

Theo ông Duterte, nhóm Maute chủ yếu hoạt động tại tỉnh Lanao Del Sur, song đã thiết lập mối liên hệ với các tổ chức khủng bố trong và ngoài nước như Abu Sayyaf, Jemaah Islamiyah và Mujahidin Indonesia Timur. Tính từ năm 2016, Maute đã tuyển mộ được khoảng 263 tay súng.

Tuy nhiên, chuyên gia an ninh Đông Nam Á Zachary Abuza cho rằng Maute là một nhóm nhỏ và quân đội Philippines có thể dễ dàng đối phó với nhóm này.

Trả lời tờ the Philippine Star, chuyên gia này nói: “Mặc dù nhóm này đã thề trung thành với IS, nhưng đến thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy nhóm này nhận được bất kỳ nguồn hỗ trợ nào từ IS. Đây là mối đe dọa có thể xử lý được song luôn bị chính quyền giải quyết sai cách”./.