Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 22/5 lên đường tới thăm Nga trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhằm cải thiện mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh nước này đang thực hiện chính sách ngoại giao độc lập, ít phụ thuộc vào đồng minh lâu năm là Mỹ.

Tổng thống Philippines sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva vào ngày 25/5 tới để thảo luận quan hệ song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại và văn hóa-nhân văn cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó tập trung vào các vấn để đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

[Philippines sẵn sàng ký thỏa thuận khung về quốc phòng với Nga]

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ ra tuyên bố chung và ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quốc phòng, an ninh, hỗ trợ tư pháp, thương mại và đầu tư, năng lượng hạt nhân và văn hóa. Hai bên dự kiến mở rộng thảo luận về việc đối phó với các thách thức an ninh.

Trả lời phòng vấn báo chí Nga ngày 21/5, Tổng thống Duterte cho biết ông không chống Mỹ, tuy nhiên chính sách của Philippines đã thay đổi.

Ông cho biết kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống, quan hệ giữa Philippines với phương Tây đã xấu đi vì ông quyết định thực hiện chính sách đối ngoại độc lập.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Maria-Kleofe Natividad cho biết Philippines và Nga sẽ tăng cường hợp tác quân sự, trước hết là mở văn phòng tùy viên quân sự tại các Đại sứ quán của nhau ở Moskva và Manila để tăng cường quan hệ đối tác trong các vấn đề truyền thống và phi truyền thống như chống khủng bố, chống buôn lậu ma túy.

Philippines và Nga thiết lập quan hệ ngoại giao 41 năm trước. Tuy nhiên, quan hệ thương mại giữa hai nước còn rất khiêm tốn với kim ngạch buôn bán song phương năm 2016 đạt 226 triệu USD./.