Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tàu sân bay trực thăng JS Izumo của Nhật Bản. (Nguồn: Rappler)

The Diplomat đưa tin, ngày 4/6, tại vịnh Subic nằm ở bờ Tây của đảo Luzon thuộc Philippines, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên tới thăm tàu chiến lớn nhất Nhật Bản, tàu sân bay trực thăng JS Izumo, tàu tiên phong trong đội tàu lớp Izumo nặng 27.000 tấn của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF).

Tàu JS Izumo và khu trục hạm JS Sazanami lớp Takanami có tên lửa điều khiển và khả năng chống tàu ngầm (ASW) hiện đang ở Philippines trong cho chuyến thăm thiện chí kéo dài bốn ngày sau khi tham gia diễn tập trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP17) do Mỹ dẫn đầu.

Đây là cuộc diễn tập đa phương hàng năm lớn nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, liên quan tới hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HA/DR).

Tàu sân bay trực thăng JS Izumo của Nhật Bản.

Ngay khi tới tàu JS Izumo, Tổng thống Philippines được tiếp đón bởi Katsuyuki Kawai, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng với các quan chức cấp cao khác của Nhật Bản.

[Tàu sân bay "khủng" của hải quân Nhật Bản đến thăm Philippines]

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong khi thăm tàu Izumo, ông Kawai nhấn mạnh: "Nhật Bản hy vọng tăng cường hợp tác quốc phòng trong an ninh hàng hải với Philippines khi mà Nhật Bản và Philippines đều là quốc gia hàng hải và tất cả lợi ích quốc gia đều bắt nguồn từ biển."

Đáp lại, Tổng thống Duterte "đánh giá cao những trải nghiệm trên tàu Izumo cũng như khả năng vượt trội của tàu sân bay JS Izumo."

Theo tờ Philippine Star, ông Duterte cũng tuyên bố Philippines sẵn sàng thúc đẩy sâu rộng hợp tác quốc phòng với Nhật Bản. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh "tình bạn lịch sử" giữa hai quốc gia và cam kết "luôn luôn" là đồng minh của Nhật Bản./.