Tong thong Philippines thong bao cuoc noi loan o Mindanao do IS gay ra hinh anh 1Binh sỹ Phillippines trong chiến dịch truy quét phiến quân ở thành phố Marawi ngày 25/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AP, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 1/6 cho biết cuộc nổi loạn diễn ra tại đảo miền Nam Mindanao không phải do nhóm phiến quân Maute mà hoàn toàn do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) gây ra, và ông đã cảnh báo từ lâu về một cuộc đổ bộ sắp tới của IS vào quốc gia này.

Ông Duterte cho rằng các tay súng Hồi giáo sau khi bị trục xuất khỏi Iraq và Syria đã tìm kiếm một căn cứ mới và kế hoạch vây hãm thành phố Marawi đã có từ lâu.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng 500 phần tử cực đoan đã chiến đấu ở thành phố Marawi đã có "đại kế hoạch" để chiếm đóng thành phố này.

[Cận cảnh chiến dịch tấn công nhóm Maute trung thành IS ở Philippinnes]

Ngoài ra, người đứng đầu bộ quốc phòng Philippines thông báo trong số tám tay súng nước ngoài bị tiêu diệt khi tham gia cuộc chiến cùng phiến quân Hồi giáo chống lại quân đội chính phủ, thuộc ít nhất năm quốc tịch khác nhau.

Theo ông Lorenzana, các tay súng bị tiêu diệt đến từ Saudi Arabia, Malaysia, Indonesia, Yemen và Chechnya./.
(Vietnam+)