Cố vấn hòa bình của Tổng thống Philippines Jesus Dureza (thứ 2, trái) và Thủ lĩnh MILF Murad Ebrahim (thứ 3, phải) tại một cuộc đàm phán. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 20/8 đã tuyên bố ngừng bắn vô thời hạn nhằm mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân cánh tả, dự kiến diễn ra vào ngày 22/8 tới tại Oslo, Na Uy.

Phát biểu với báo giới tại sân bay quốc tế trước khi lên đường sang Oslo tham gia đàm phán, Cố vấn hòa bình của Tổng thống, ông Jesus Dureza, cho biết Tổng thống Duterte đã khôi phục hiệu lực ngừng bắn đơn phương với phiến quân từ 0 giờ ngày 21/8. Thời hạn ngừng bắn sẽ kéo dài chừng nào còn cần thiết để mang lại hòa bình cho đất nước.

Theo ông Dureza, việc tạo môi trường thuận lợi thông qua ngừng bắn được hy vọng sẽ giúp sớm mang lại một giải pháp cho những bất đồng. Lệnh ngừng bắn trên được tuyên bố vài ngày sau khi Tổng thống Duterte phóng thích khoảng 20 tù nhân chính trị, những người được cho là cần tham gia các cuộc đàm phán hòa bình.

Trong số những nhân vật được phóng thích có thủ lĩnh cao nhất của lực lượng phiến quân là Benito Tiamzon và vợ là Wilma.

Trước đó, hôm 25/7, Tổng thống Duterte cũng đã ra lệnh quân chính phủ ngừng bắn đơn phương trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình với phiến quân cánh tả. song đã rút lại lệnh này 6 ngày sau đó, sau khi phía phiến quân không đáp lại việc ngừng bắn đơn phương của chính phủ và sát hại 1 dân quân.

Ông Dureza cho biết hiện chính phủ vẫn đang tiếp tục các nỗ lực nhằm khôi phục thực sự các cuộc đàm phán hòa bình tại Oslo.

Vài giờ sau khi Chính phủ Philippines phóng thích các tù nhân chính trị, phía phiến quân cũng đã tuyên bố ngừng bắn đơn phương trong 7 ngày, từ 0 giờ 01 phút ngày 21/8 đến 23 giờ 59 phút ngày 27/8.

Trong một tuyên bố, lực lượng này cho biết "tuyên bố ngừng bắn này được đưa ra sau khi chính phủ tạo điều kiện thuận lợi thả gần hết các cố vấn của Mặt trận Dân chủ quốc gia, những người sẽ tham gia các cuộc đàm phán hòa bình trong những tháng tới." Lực lượng này cũng để ngỏ khả năng đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn dài hơi hơn nếu chính phủ trả tự do cho toàn bộ 550 tù nhân.

Theo ông Dureza, dự kiến, các cuộc đàm phán hòa bình tại Oslo sẽ đề cập đến "cải cách kinh tế-xã hội; cải cách hiến pháp, chính trị; chấm dứt sự thù địch giữa các lực lượng; ngừng bắn, an ninh chung và thả các tù nhân chính trị."

Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Philippines và phiến quân cánh tả băt đầu từ năm 1986, song không thu được kết quả nào trong nhiều năm. Hiện lực lượng này còn khoảng 4.000 tay súng, giảm so với con số 26.000 vào thập niên 80 của thế kỷ trước./.