Hai người phụ nữ đau khổ khóc lóc bên xác một nạn nhân bị cho là tội phạm ma túy ở Philippines. (Nguồn: Getty Images)

Theo Đài RFI, ngày 6/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã một lần nữa khẳng định sẽ không quan tâm đến vấn đề nhân quyền trong chiến dịch trấn áp tội phạm theo cách "giết sạch."

Trong một phát biểu được Phủ Tổng thống Philippines công bố, ông Duterte cũng nhấn mạnh rằng mọi quan chức chính trị lợi dụng chức vụ để buôn lậu sẽ bị đưa lên hàng đầu trong danh sách trừng phạt của ông.

Ông Duterte còn hứa hẹn sẽ "đích thân và chính thức" bảo đảm cho lực lượng cảnh sát và quân đội được miễn tố, trong trường hợp phải giết người khi thi hành công vụ.

Theo báo chí Philippines, từ khi ông Rodrigo Duterte đắc cử tổng thống hồi tháng 5/2016, đã có khoảng 800 người bị giết ở Philippines. Phần lớn trong số đó là nạn nhân của chủ trương cho phép lực lượng an ninh thẳng tay tiêu diệt tội phạm, đặc biệt đối với tội phạm buôn bán ma túy.

Trong khi đó, theo số liệu của cảnh sát Philippines trong vài tuần gần đây, đã có hơn 50.000 người tiêu thụ và buôn bán ma túy đã ra đầu thú trước chính quyền. Chủ trương trấn áp tội phạm của Tổng thống Duterte đang khiến các tổ chức bảo vệ nhân quyền ngày càng lo ngại./.