Cảnh sát bắt giữ nghi phạm liên quan đến mua bán ma túy trái phép ở thành phố Pasig, đông Manila ngày 13/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters/AP, ngày 28/2, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sẽ yêu cầu cảnh sát trở lại chiến dịch chống ma túy của mình, gần 1 tháng sau khi ông đình chỉ lực lượng này tham gia tất cả các hoạt động trong chiến dịch đẫm máu trên.

Ông Duterte cho biết việc này không mang ý nghĩa rằng tất cả cảnh sát sẽ trở lại mà chỉ là một số người. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể.

Trong khi đó, Cơ quan phòng chống ma túy Philippines (PDEA) đã ký một thỏa thuận với quân đội nước này nhằm sử dụng binh sỹ trong chiến dịch trấn áp chết người của ông Duterte nhằm vào nạn buôn lậu ma túy.

Người phát ngôn quân đội Philippines, Đại tá Edgard Arevalo cho biết theo thỏa thuận được ký ngày 28/2, các binh sỹ quân đội sẽ chỉ hỗ trợ PDEA với một lực lượng nhỏ, nhằm tấn công các nghi phạm buôn lậu ma túy trong các cuộc đột kích tại những khu vực rộng lớn đang phải đối mặt với các mối đe dọa nổi dậy và khủng bố.

Trước đó, hôm 27/2, người đứng đầu Cảnh sát quốc gia Philippines Ronald dela Rosa cho biết ma túy đã trở lại các đường phố trong vài tuần qua và cảnh sát đã sẵn sàng tham gia trở lại chiến dịch này vì “chúng tôi càng sớm trở lại, thì mọi thứ càng tốt hơn”./.