Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 9/9 một lần nữa khẳng định quyết tâm không thay đổi cơ cấu thống nhất của nước này và các nước khác không được phép gây ảnh hưởng đến Hiến pháp Ukraine.

Hãng tin Interfax-Ukraine dẫn tuyên bố của ông Poroshenko tại cuộc họp Hội đồng Phát triển khu vực nêu rõ: "Một lần nữa, tôi đặc biệt nhấn mạnh rằng Ukraine đã, đang và 100% sẽ là nhà nước đơn nhất, không như mong muốn thay đổi cơ cấu thống nhất của kẻ thù chúng ta. Chúng tôi không đi theo con đường đó."

Tổng thống Poroshenko cũng lưu ý rằng mô hình cải cách đề ra các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn bất kỳ biểu hiện ly khai nào và việc phân quyền "không liên quan gì tới liên bang hóa."

Ông khẳng định: "Tôi sẽ không cho phép phân quyền trong các vấn đề quốc phòng, an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại, đấu tranh chống tham nhũng, bảo vệ các quyền và tự do của công dân". Theo ông, trong những vấn đề này chỉ có chính sách của chính phủ trung ương.

Trong phiên bỏ phiếu thứ nhất hôm 31/8, các nghị sỹ Ukraine đã nhất trí phần phân quyền trong Hiến pháp Ukraine sửa đổi. Sau đó, Đảng Cấp tiến của ông Oleg Lyashko đã rút khỏi liên minh cầm quyền./.