Tong thong Poroshenko: My cam ket cung cap vu khi moi cho Ukraine hinh anh 1Xe tăng rút khỏi thị trấn Aleksandrovsk, gần Luhansk, Ukraine ngày 3/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/10, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Mỹ đã cam kết chuyển giao cho Ukraine những mẫu vũ khí mới.

Tổng thống Poroshenko cho biết tại các cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Mỹ Barack Obama ở New York, Mỹ vừa qua, Tổng thống Obama thông báo rằng đã ký một sắc lệnh về việc chuyển giao cho Ukraine những mẫu vũ khí mới, đặc biệt là các radar tầm xa.

Trước đó, trên trang mạng xã hội Twitter, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt cũng cho biết Washington sẽ chuyển giao cho Kiev các hệ thống vô tuyến định vị dùng trong quân sự trước cuối mùa Thu này, cụ thể là các radar quân sự Q36.

Hệ thống radar di động Q36 có thể phát hiện các vụ bắn đại bác và phóng tên lửa của đối phương và hỗ trợ tiến hành cuộc phản công trả đũa.

Tuần trước, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov thông báo Lực lượng vệ binh quốc gia nước này đã được trang bị súng trường bắn tỉa cỡ nòng lớn Barrett do Mỹ sản xuất và lựu đạn phản lực chống tăng DRTG-73.

Liên quan tình hình miền Đông Ukraine, đại diện quân sự Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Eduard Basurin cùng ngày đã cáo buộc quân đội Ukraine vi phạm thỏa thuận Minsk khi triển khai máy bay không người lái đến 3 điểm dân cư thuộc Donetsk để do thám vị trí của lực lượng DPR.

Hiện 4 chiếc máy bay không người lái của quân đội Ukraine đã bị bắn hạ. Theo thỏa thuận Minsk, tại khu vực xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine chỉ có máy bay không người lái của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) được phép hoạt động.

Cơ quan quân sự DPR cũng cho biết đêm 3 ngày 4/10, tình hình chiến sự tại đây ổn định. Đây là lần thứ ba lệnh ngừng bắn được tuân thủ hoàn toàn tại DPR sau hai ngày 25/9 và 2/10.

Phía DPR khẳng định sau khi lệnh ngừng bắn được tuân thủ hoàn toàn, lực lượng DPR sẽ bắt đầu rút vũ khí cỡ dưới 100mm và xe tăng khỏi đường giới tuyến 15km theo thỏa thuận mới được ký kết hôm 29/9 tại Minsk (Belarus).

Trong khi đó, chính quyền Ukraine khẳng định sẵn sàng bắt đầu rút vũ khí cỡ dưới 100mm khỏi đường giới tuyến ở Donbass (miền Đông Ukraine) vào ngày 5/10.

Giữa tuần trước, tại Minsk, Nhóm Tiếp xúc 3 bên về Ukraine đã ký thỏa thuận về việc rút vũ khí cỡ nòng dưới 100mm ở khu vực Donbass.

Đặc phái viên OSCE Martin Saydik chỉ rõ rằng việc rút vũ khí ở Donbass sẽ được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu bắt đầu 2 ngày sau khi ngừng bắn hoàn toàn và kết thúc sau 15 ngày, giai đoạn 2 sẽ hoàn tất trong 24 ngày.

Theo đó, hai bên sẽ rút vũ khí ra khỏi đường giới tuyến 15km, đầu tiên là xe tăng và pháo, sau đó tới súng cối cỡ nòng tới 120mm./.
(TTXVN/Vietnam+)