Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một hội nghị ở Izhevsk, thủ phủ CH Udmurt, Liên bang Nga ngày 20/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trước thềm chuyến thăm cấp cao đến Ấn Độ và tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) dự kiến diễn ra tại bang Goa của Ấn Độ vào cuối tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin​ khẳng định Ấn Độ là đối tác chiến lược ưu tiên đặc biệt của Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, đài phát thanh Sputnik và hãng tin IANS, Tổng thống Putin nhấn mạnh sau 16 năm ký Tuyên bố về đối tác chiến lược, Ấn Độ hiện là đối tác chiến lược ưu tiên đặc biệt của Nga.

Hợp tác giữa hai nước phát triển thành công trong tất cả các định hướng trên cơ sở truyền thống hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau.

Nga và Ấn Độ hợp tác chặt chẽ trong các liên minh đa phương hàng đầu như BRICS, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Liên hợp quốc. Theo ông Putin, Ấn Độ đã và sẽ là đối tác ngoại thương lớn của Nga.

Ngoài lĩnh vực năng lượng, hai bên đang triển khai các dự án lớn và có triển vọng trong các lĩnh vực chế tạo máy, hóa chất và khai thác mỏ, chế tạo hàng không, dược phẩm, y tế, công nghệ nano và công nghệ sinh học. Hai nước cũng tích cực hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Dự kiến, trong cuộc gặp cấp cao tới đây tại Ấn Độ, hai bên sẽ thảo luận kế hoạch tạo động lực mới cho quan hệ kinh tế thương mại song phương.

Về Hội nghị cấp cao BRICS sắp tới, Tổng thống Putin cho rằng BRICS là một trong những thành tố then chốt của thế giới đa cực đang hình thành hiện nay.

Các nước thành viên của nhóm nhất quán khẳng định tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, hỗ trợ củng cố vai trò trung tâm của Liên hợp quốc.

Theo ông, cuộc gặp tới đây là cơ hội tốt cho lãnh đạo 5 nước thống nhất lại về các vấn đề quốc tế then chốt, trọng tâm là giải quyết các vấn đề củng cố an ninh và ổn định quốc tế, tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, hỗ trợ phát triển quốc tế.

Theo kế hoạch, Tổng thống Putin sẽ thăm Ấn Độ trong hai ngày 15-16/10 tới để tiến hành cuộc đàm phán với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi và tham dự Hội nghị cấp cao BRICS./.