Chủ tịch Ủy ban Paralympic Nga (RPC) Vladimir Lukin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích quyết định của Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) cấm đoàn thể thao người khuyết tật của Nga tham dự Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật (Paralympic) tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vào tháng sau, cho rằng hành động này làm hạ thấp uy tín của IPC.

Phát biểu tại lễ khen thưởng những vận động viên giành huy chương tại Olympic Rio 2016 vừa qua, Tổng thống Putin nhấn mạnh quyết định tước quyền thi đấu của toàn bộ các vận động viên khuyết tật Nga tham dự Paralympic 2016 là hành động "nằm ngoài luật pháp, vô đạo đức và vô nhân đạo."

Tổng thống Putin cũng cho biết Nga sẽ tổ chức một số giải thi đấu cho các vận động viên khuyết tật bị cấm để họ chứng tỏ cho toàn thế giới thấy tài năng của các vận động viên Nga

Hồi đầu tháng này, dựa theo báo cáo của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), IPC đã tước quyền thi đấu của toàn bộ Đoàn thể thao người khuyết tật Nga tại Paralympic 2016 do cáo buộc liên quan cái gọi là "chương trình doping" tại Nga.

Sau đó, ngày 15/8, Ủy ban Paralympic Nga (RPC) đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa Trọng tài Thể thao (CAS). Tuy nhiên, ngày 23/8 vừa qua, CAS đã bác đơn kháng cáo của RPC.

Trước đó, Đoàn thể thao Nga cũng đã bị cấm tranh tài tại Olympic Rio 2016. Tuy nhiên, Nga đã kháng cáo lên CAS và cuối cùng Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) đã cho phép các vận động viên Nga không dính bê bối doping được phép thi đấu.

Kết quả là 278 vận động viên Nga đã tham gia thi đấu và đoàn Nga đứng thứ 4 chung cuộc tại Olympic vừa qua.

Paralympics cũng được tổ chức 4 năm một lần và dành riêng cho các vận động viên khuyết tật trên toàn thế giới. Gần 4.300 vận động viên khuyết tật đến từ 164 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia tranh tài tại Paralympic 2012 tại London (Anh).

Paralympic Rio 2016 sẽ diễn ra vào tháng Chín tới, với 23 bộ môn thi đấu và kéo dài trong 11 ngày./.