Tong thong Putin danh gia kinh te Nga chuyen bien tich cuc hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lạm phát của Nga ở thời điểm hiện tại đang ở mức 4,7%, dự kiến tính đến cuối năm nay, chỉ số này sẽ là gần 5,8%. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra dự báo trên khi phát biểu tại diễn đàn Mặt trận nhân dân toàn Nga diễn ra ngày 22/11.

Theo Tổng thống Putin, lạm phát của Nga trong năm ngoái ở mức 12%, nhưng chỉ số này trong năm nay sẽ xuống dưới 6%, chỉ khoảng 5,7%-5,8%.

Đây sẽ là mức lạm phát thấp kỷ lục của Nga. Ông Putin cho rằng đây là kết quả của hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp vì chỉ số tăng giá ở nhóm hàng hóa thực phẩm đã giảm mạnh. Chỉ số lạm phát thấp nhất của Nga trước đây ở mức 6,1% vào năm 2011.

Người đứng đầu nước Nga cũng thông báo tổng sản lượng ngũ cốc của nước này trong năm nay cũng đạt mức kỷ lục với 117 triệu tấn. Tổng thống Putin nhấn mạnh từ một nước phải mua ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì, trong thời Liên Xô trước đây, hiện nay Nga đã trở thành quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng dự báo Tổng sản phẩm quốc nội của Nga năm nay sẽ giảm 0,3%. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp tăng 3%. Ông cũng nhận định lĩnh vực kinh tế hiện nay ở Nga nhìn chung có sự chuyển biến tích cực./.

(TTXVN/Vietnam+)