Tong thong Putin: Hop tac nang luong Nga-Trung phat trien tich cuc hinh anh 1(Nguồn: Pakistantoday)

Trong thông điệp gửi tới Diễn đàn Năng lượng Nga-Trung lần thứ nhất tổ chức ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 29/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định hợp tác năng lượng song phương gần đây đã đạt được những tiến triển đáng kể.

Ông Putin nhấn mạnh rằng các lĩnh vực mà doanh nghiệp hai nước có lợi ích chung hiện đang được mở rộng, thể hiện qua "chương trình nghị sự chuyên sâu và đa dạng của diễn đàn này, với những vấn đề liên quan đến hợp tác về lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt, than đá, điện năng, cũng như trong lĩnh vực đầu tư, phát triển khoa học-công nghệ, cùng với bảo vệ môi trường."

Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng rằng những đại biểu tham dự diễn đàn này - những quan chức và đại diện của các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu - sẽ thảo luận một cách toàn diện và nhất trí về những hình thức hợp tác mới.

Diễn đàn Năng lượng Nga-Trung lần thứ nhất có sự tham gia của 300 đại diện các doanh nghiệp năng lượng Nga và Trung Quốc. Trong khuôn khổ diễn đàn, một số hội nghị bàn tròn sẽ được tổ chức với chủ đề về than đá, điện năng, dầu mỏ và khí đốt.

Cũng trong ngày 29/11, Tổng thống Putin cho biết nước Nga cảm thấy hài lòng với mức giá dầu hiện tại ở ngưỡng 60 USD/thùng, mặc dù giá dầu toàn cầu đang giảm do lo ngại nguồn cung vượt cầu.

[Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Nga trong thương mại, đầu tư]

Nga là nước sản xuất dầu lớn thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Saudi Arabia, nước đang kết hợp với Nga cắt giảm sản lượng dầu nhằm kiểm soát lượng cung. 

Trong nhiều năm qua, Nga đã hợp tác với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để phục hồi giá dầu sau khi giá dầu giảm mạnh năm 2014.

OPEC và các đối tác, bao gồm cả Nga, dự định sẽ họp tại Vienna (Áo) vào tuần tới để quyết định hạn ngạch sản xuất dầu./.

Hoàng Yến (TTXVN/Vietnam+)